fbpx

Tin tức ngành mắt kính

Cách mua mắt kính thuốc, mắt kính cận thị, viễn thị, loạn thị đúng chất lượng

 

CÁCH MUA MẮT KÍNH THUỐC, KÍNH CẬN, VIỄN, LOẠN THỊ ĐÚNG CHẤT LƯỢNG, ĐÚNG ĐỘ, ĐÚNG LOẠI, ĐÚNG GIÁ TIỀN.

ĐÚNG ĐỘ CẬN.

Đặc thù ngành kính thuốc là khối lượng dải độ cận, viễn, loạn rất lớn. Để lúc nào cũng đủ các loại độ để sẵn sàng lắp mắt kính ngay cho khách thì 1 loại mắt đơn tròng thì 1 cửa hàng phải lưu kho hơn 1.000 loại độ khác nhau, đó là chưa kể hai tròng, đa tròng thì còn lớn gấp nhiều lần nữa.

 

 Ví dụ 1 loại mắt kính đơn tròng có độ cận từ 000 đến -800 và độ loạn từ 000 đến -400. Độ Viễn từ 000 đến +600. Mỗi bước lên độ là 0.25 thì tổng số tròng kính phải tích trong kho là:

 Độ Cận và cận loạn (Cận từ 000 đến -800 độ loạn từ 000 đến -600) là 33x24 = 972 loại

Độ viễn và viễn loạn (Viễn từ 000 đến +600 loạn từ 000 đến -600) là 25x24 = 600 loại.

Vậy để đủ độ phải tích kho 1.392 đôi mắt kính mỗi loại số 1 đôi. Thông thường thì không cửa hàng nào tích kho mỗi loại số 1 đôi vì tránh trường hợp bị hỏng trong quá trình mài lắp.  

Đó là chưa tính tới giải độ từ cận -800 đến -20,00  

Ngày nay mắt kính được các hãng nghiên cứu và sản xuất ra rất nhiều chất liệu khác nhau, chiết suất và lớp phủ khác nhau để phù hợp cho loại tật cận thị khác nhau, các độ cận nặng hay nhẹ khác nhau, các lứa tuổi khác nhau và các công việc đặc thù của người bệnh khác nhau nên các chủng loại mắt kính rất đa dạng

Giải thích dài dòng như vậy là khẳng định rằng không một cửa hàng mắt kính nào dù lớn đến đâu có thể có đủ các loại độ cũng như đủ các loại mắt kính trong kho để lắp ngay cho khách. Trừ những độ phổ thông chỉ có độ cận hoặc độ viễn (không có độ loạn) và những loại tròng có giá thành thấp.

 Ở các nước tiên tiến, để mua một chiếc kính thuốc khách hàng phải chờ đợi rất lâu đôi khi phải đến cả tháng, Dù đó là nhưng tiệm mắt kính rất lớn với đầy đủ các máy móc thiết bị hiện đại. Bởi vì sau khi khám để có đơn kính lúc đó tùy vào nhu cầu, đơn kính (số độ), chất liệu kiểu dáng của gọng kính... người ta mới tư vấn xem dùng loại mắt kính chất liệu gì, thiết kế phẳng hay cong, lớp phủ loại nào... Sau khi có tất cả những thông số trên họ mới sản xuất 1 cặp mắt kính theo đúng yêu cầu. Đó thường gọi là RX lenses (Mắt kính đặt hàng, hay mắt kính đặt sản xuất) Tùy loại mắt kính mà sản xuất mới hoàn toàn hoặc là hoàn thiện (đánh tròng) từ phôi (semi- finish lenses).  Như vậy khách hàng luôn đảm bảo có một cặp kính đúng độ, thiết kế tối ưu nhất cho các thông số của khoảng cách đồng tử, thiết kế, chất liệu và size của gọng kính .... quan trọng nhất đó là cặp mắt kính mới sản xuất không bị lưu kho quá lâu tránh bị ngả màu, ố vàng.

 Ở Việt Nam các cửa hàng mắt kính chưa có các thiết bị máy móc đánh tròng (hoàn thiện từ semi-finish) nên phải dùng biện pháp lưu kho đủ các dải độ cho một loại mắt kính. Như đã nói ở trên, không một cửa hàng nào dù lớn đến đâu có thể lưu kho số lượng đủ các chủng loại loại mắt kính và đủ các dải độ. Vì như vậy thì đọng vốn quá lớn và mắt kính cũng bị hư hỏng nhiều do tồn kho quá lâu vì có những loại độ rất hiếm gặp.

  Thói quen mua sắm từ thời bao cấp chưa hội nhập nên người tiêu dùng chấp nhận có những cặp mắt kính tiêu chuẩn thấp. Ngày nay khi điều kiện hội nhập thông thương tốt hơn  thì các loại mắt kính cao cấp, những công nghệ về quang học tiên nhất người tiêu dùng Việt nam đều dễ dàng tiếp cận. Nhưng người tiêu dùng vẫn giữ thói quen mua sắm mắt kính là đo khám và lắp kính lấy ngay. Đó là quan niệm, thói quen sai lầm. Chỉ có những bệnh nhân mắc tật cận thị thường (không có loạn) hoặc viễn thị không có loạn thì có thể lấy ngay nhưng cũng chỉ với các loại mắt kính phổ thông có giá thành thấp dưới 200.000 đ/ đôi.

Nếu bạn mua loại cao cấp, chiết suất cao, nhiều lớp phủ cao cấp, giá thành cao mà bạn muốn lấy ngay thì chắc chắn một điều chủ cửa hàng sẽ tìm cách đánh tráo loại tròng giá thành thấp mà họ có sẵn trong kho, thậm chí còn lắp những loại độ gần giống với đơn kính của bạn.

CHỌN LOẠI MẮT KÍNH CÓ THƯƠNG HIỆU XUẤT XỨ RÕ RÀNG.

Do Việt Nam gần Trung Quốc và việc kiểm soát hàng lậu yếu kém, sản phẩm mắt kính lại nhỏ gọn dễ thẩm thấu, buôn lậu nên các sản phẩm mắt kính Trung Quốc rất nhiều.

    Các sản phẩm mắt kính đạt tiêu chuẩn quang học được phép lưu hành đều có tiêu chuẩn rất cao theo tiêu chuẩn FDA (Cục thực phẩm dược phẩm Mỹ) CE (tiêu chuẩn Châu Âu) và KGMP ( Cục thực phẩm dược phẩm Hàn Quốc). Quy trình sản xuất mắt kính qua rất nhiều khâu từ đúc phôi, hoàn thiện theo giải độ quang học, đến phủ các lớp phản quang, phủ cứng chống xước, phủ UV, phủ chống điện tích, phủ hydrophobic, platinum.... Quan trọng nhất là khâu kiểm soát chất lượng xuất xưởng của một đôi mắt kính đúng tiêu chuẩn phải kiểm tra từng chiếc mắt kính một bằng các phép đo với các loại máy đo hiện đại cũng như bằng mắt thường. Nên sản phẩm thải loại do không đạt tiêu chuẩn lưu hành lên đến 25%. Những sản phẩm thải loại đáng lẽ phải hủy này được nhập về Việt Nam và bán với giá rất rẻ, rẻ hơn cả chi phí sản xuất.

  Những loại mắt kính được sản xuất bởi các nhà máy địa phương của Trung Quốc, sử dụng chất liệu kém chất lượng không đảm bảo sự trong suốt, tinh khiết của chất liệu, không đạt tiêu chuẩn ISO, không đạt tiêu chuẩn lưu hành FDA và CE. Thậm chí bỏ qua bước phủ cứng bề mặt tròng kính khiến mắt kính rất non, dễ trầy xước, dễ biến dạng và nhanh ngả màu thành màu vàng hoặc đục sau thời gian ngắn sử dụng

  Khi người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm này dù đeo đúng đơn kính nhưng vẫn bị cảm giác nhức mỏi mắt, vướng tầm nhìn, quáng  thậm chí hình ảnh biến dạng. Đây là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng gia tăng độ một cách nhanh chóng thậm chí biến chứng các tật khúc xạ như lác, song thị. Dễ dàng nhất hậu quả của người sử dụng mắt kính không đúng tiêu chuẩn là hiện tượng không ổn định mỗi lần đi đo khám mắt, thị lực không thể đạt 10/10 khi đeo kính thậm chí bị nhược thị thể nhẹ khi không cảm nhận được sự khác nhau khi đeo những loại độ khác nhau

  Người tiêu dùng nên chọn đúng các thương hiệu mắt kính lớn có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam. Như Carl Zeiss của Đức,, Essilor của Pháp, Hoya của Nhật, XPLens của Hàn Quốc...

   Nếu đơn kính của mình là loại hiếm gặp và có độ loạn hoặc nếu bạn mua những loại mắt kính chiết suất cao, nhiều lớp phủ cao cấp, những loại mắt kính giá thành cao.... Bạn nên chủ động đặt hàng và chờ đợi các của hàng mắt kính để họ đặt hàng từ nhà phân phối. Thay vì bạn hối thúc họ mài lắp ngay cho bạn đặc biệt là người tiêu dùng ở các tỉnh vì hiện ở Việt Nam chưa có nhà phân phối có chi nhánh ở các Tỉnh ngoài Hà Nội và TP HCM. Việc chi phí thời gian chờ đợi đặt hàng cũng xứng đáng như chi phí tài chính để có một cặp mắt kính đúng chất lượng, đúng độ, đúng tiêu chuẩn

   Nếu bạn thực sự muốn có 1 cặp mắt kính hoàn hảo theo nhu cầu công việc, theo kiểu dáng, thiết kế của gọng kính... Nên chọn lựa loại mắt kính đặt sản xuất riêng.Chỉ có loại mắt kính đặt sản xuất riêng mới cho bạn một cặp kính với thị lực hoàn hảo, tối ưu mọi vùng nhìn, tối ưu theo đúng đặc thù công việc cũng như thói quen sử dụng kính mắt của bạn

Bạn nên kiểm tra đúng vỏ bao Thương hiệu của hãng sản xuất. Kiểm tra đúng độ được in trên vỏ bao, kiểm tra đúng chất liệu, loại chiết xuất in trên vỏ bao trước khi cửa hàng mài lắp kính cho bạn. Tất cả các hãng tròng kính đều sản xuất theo quy trình khép kín và dây chuyền hiện đại nên mọi thông số (Độ cận, độ loạn, đường kính, ....) được in trực tiếp trên vỏ bao chứ không phải là dán hay đóng số thủ công 

 

 

Mắt kính cận          

 THAM KHẢO CÁC LOẠI MẮT KÍNH THƯƠNG HIỆU XPLens-Korea.

1;   Mắt kính 1.56 Phản quang- điện tích
2;   Mắt kính 1.56 Đa tròng, Phản quang- điện tích
3;   Mắt kính 1.56 Đổi màu, Phản quang- điện tích UV 400
4;   Mắt kính 1.56 Phủ Seecoat Blue UV400
5;   Mắt kính 1.61 Phủ Phản quang, UV400
6;   Mắt kính 1.67 Phủ SuperHydrophobic, UV400
7;   Mắt kính 1.74 Phủ Platinum, UV400
Rate this item
(0 votes)

Leave a comment

Cảm ơn bạn đã comment

2 comments

 • Comment Link Nguyễn quốc Tuấn
  Nguyễn quốc Tuấn
  Sunday, 03 November 2019 08:30

  Tôi 43 tuổi Đang dùng kính mua sẵn 1 độ để đọc sách và báo mạng trên smat phone. Mới mua gọng kính muốn lắp mắt viễn thị. ( lái xe, xem tv vẫn nhìn rõ ko phải đeo kính)
  Tư vấn giúp lắp mắt kính loại nào: 0935637799 mr Tuấn

  Report
 • Comment Link Kim Nguyên
  Kim Nguyên
  Monday, 13 March 2017 14:50

  Mình thấy quảng cáo có loại kính đa năng người sử dụng có thể tự chính tiêu cự cho cả cận và viễn cho ảnh rõ nhất với mắt của từng người. Vậy thực hư thế nào? Mình bị loạn thì – nhìn xa thì cận, nhìn gần lại viễn. Muốn làm một cặp kính chuẩn của Hàn Quốc, Úc hoặc châu Âu thì giá là bao nhiêu (loại trắng không đổi mầu, loại đổi mầu)? Thời gian chờ để có mắt là bao lâu?

  Report

Nhập khẩu và phân phối

XPLens KOREA

Công ty Mắt Kính Thanh Lịch

97 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Phone: +84 439288444

Fax: +84 438289566

Email: [email protected]

About XPLens

Mắt kính XPlens có đầy đủ các loại tròng từ phổ thông đến cao cấp dành cho mọi nhu cầu của khách hàng. XPLens luôn nghiên cứu và đưa ra những sản phẩm mới nhất với công nghệ hiện đại nhất để phù hợp với mọi loại chất liệu cũng như thiết kế của gọng kính. Mắt kính XPLens có đủ các loại độ cận thị, viễn thị, loạn thị hai tròng, đa tròng và các loại mắt kính đặt sản xuất riêng với độ chính xác cao về quang học, chất liệu cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế. Mắt kính XPLens luôn trong hơn, mỏng hơn, nhẹ hơn nhiều lớp phủ tiên tiến hơn và quan trọng nhất là tiêu chuẩn quang học giúp người bị tật khúc xạ giảm tăng độ, tránh nhức mỏi mắt